Cách Chống Ngủ Gật Khi Lái Xe Hiệu Quả

Buon Ngu Min 2

Việc ngủ gật khi lái xe là một yếu tố gây nên 10,6% đến 10,8% số tai nạn có thiệt hại nặng về người và tài sản . Do đó, chống ngủ gật khi lái xe là một việc quan trọng đối với mọi tài xế, nhất là những người thường xuyên lái xe đường dài hoặc lái xe trong đêm. Cùng tìm hiểu cách chống ngủ gật khi lái xe cùng Kiến Vàng nhé!

Buon Ngu Min

1. Ngủ đủ giấc 

Trung bình mỗi người cần ngủ từ 7 – 9 tiếng mỗi ngày để có đủ tỉnh táo khi làm việc. Tuy nhiên, có nhiều người bị khó ngủ nên từ 7 – 9 tiếng là điều rất khó  . Vì vậy, hãy cố gắng ngủ được nhiều nhất có thể nhé. Thông thường, các tài xế xe khách đi đường dài, xe tải, hoặc container thường phải lái xe đến 11 tiếng hoặc hơn thế hàng ngày. Vì thế, giấc ngủ đóng vai trò cực kì quan trọng đối với các tài xế.

Ngu Du Giac Min

2. Tư thế ngồi 

Lái xe cần đảm bảo có tư thế ngồi đúng, thoải mái nhất có thể để điều khiển xe ô tô. Tư thế ngồi tốt nhất khi lái xe ô tô là ngồi thẳng lưng, tư thế này vừa tốt cho cột sống vừa giảm thiểu sự mệt mỏi cho tài xế. 

Xem thêm: 16 kinh nghiệm lái xe tải nội thành bạn cần biết

3. Ăn uống đầy đủ

Khi đói, cơ thể thường sẽ cảm thấy mệt mỏi, từ đó bạn sẽ cảm thấy rất buồn  ngủ do cơ thể đang hạn chế sử dụng năng lượng nhiều nhất có thể. Đây là một vấn đề nguy hiểm đối với tài xế khi lái xe. Vì vậy, bạn cần phải ăn uống đầy đủ trước khi lái xe. Bạn cũng có thể mang theo thức ăn, nước uống để có thể dừng lại nghỉ ngơi và ăn lúc đói.

4. Nhai kẹo cao su

Đây là một cách rất tốt, hữu hiệu nhất giúp tài xế tập trung khi lái xe. Nhai kẹo cao su có thể giúp tăng sự tập trung, giảm căng thẳng, giúp bơm nhiều máu lên não hơn.  Một nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Cardiff đã thực hiện thử nghiệm thực tế năm 2013, và cho biết “việc nhai kẹo cao su có thể giúp giữ được sự tập trung lâu hơn đối với các công việc cần theo dõi liên tục”.

Nhai Keo Cao Su Min

5. Đi cùng một tài xế khác

Đối với lái xe đường dài và xuyên đêm, cần có thêm một tài xế khác hoặc lái phụ để giúp chia sẻ công việc. Tài xế phụ có thể lái một đoạn đường ngắn cho tài xế chính có thời gian nghỉ ngơi. Đối với một số người không thể tìm được tài xế khác, hãy nhờ một người thân quen đi cùng, để nhắc nhở cần tập trung khi sắp ngủ gật hay cần nghỉ ngơi khi tình trạng không cho phép tiếp tục lái xe.

6. Uống cà phê

Cach Chong Ngu Gat Khi Lai Xe Min

Trong cà phê có chất cafein, đây là chất gây hưng phấn và giúp các tài xế  cảm thấy tỉnh táo khi lái xe. Tuy nhiên, nếu dùng nhiều cà phê liên tục có thể gây ra một số tác hại như căng thẳng, thiếu tập trung, cáu giận, điều này không hề tốt cho việc lái xe. Do đó, một tách cà phê sẽ vừa đủ để bạn giúp tập trung tỉnh táo. .

7. Dừng lại nghỉ ngơi nếu cần thiết

Nếu không có cách nào khác giúp tránh được buồn ngủ khi đang lái xe, cách tốt nhất là bạn hãy dừng lại tại một địa điểm an toàn để nghỉ ngơi một lúc rồi mới tiếp tục hành trình của mình. Không nên cố gắng di chuyển khi bạn đang không tỉnh táo, nó sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng của chính mình cũng như những người xung quanh.

Xem thêm: Nguyên tắc và kinh nghiệm khi lái xe

8. Nghe nhạc/nghe đài khi lái xe

Nghe nhạc, nghe đài khi lái xe sẽ tạo cảm giác vui tươi, tinh thần phấn khởi khi lái xe. Bạn nên nghe những bản nhạc vui để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, khi bạn cảm thấy quá buồn ngủ thì không nên nghe nhạc, vì đây là phương pháp đưa bạn vào giấc ngủ nhanh hơn. Có một lưu ý là bạn tuyệt đối không được xem video trong quá trình di chuyển. Việc tập trung vào màn hình sẽ gây nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Trên đây là cách chống ngủ gật khi lái xe mà Kiến Vàng cung cấp. Hi vọng sẽ giúp các bạn trong những lần lái xe di chuyển. Để biết thêm về các dịch vụ của chúng tôi như taxi tải, cho thuê xe tải, chuyển nhà trọn gói, chuyển văn phòng trọn gói,… vui lòng liên hệ hotline để được tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0824 422 422