Mức phạt xe quá tải từ 10 đến 30 Năm 2021 Mới Nhất

Muc Phat Xe Qua Tai Tu 10 Den 30 Nam 2021 Moi Nhat

Cường độ tuần tra, giám sát thường xuyên của các lực lượng chức năng, cảnh sát giao thông mà những hiện tượng xe chở hàng quá tải vẫn không hề có tính chất suy giảm. Nhằm xử lý nghiêm vấn đề này thì mức phạt xe quá tải từ 10 đến 30 bao nhiêu mới đủ sức răn đe. Hãy tìm hiểu những quy định xử phạt về xe quá tải ngay sau đây cùng Kiến Vàng nhé!

1. MỨC PHẠT XE CHỞ QUÁ TẢI NGHỊ ĐỊNH 71

Muc Phat Xe Qua Tai Tu 10 Den 30 Nam 2021 Moi Nhat

Dựa theo Điều 36 của Nghị định 71/2012/NĐ-CP, xử phạt người tham gia giao thông điều khiển xe bánh xích, xe quá tải trọng, xe quá khổ so với giới hạn của cầu, đường (bao gồm cả xe ô tô chở khách) có mức phạt hành chính như sau:

  • Đối với hành vi không thực hiện đúng quy định trong Giấy phép lưu hành sẽ phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng, trừ những hành vi được quy định theo Điểm B, Điểm D Khoản 3 điều này.
  • Đối với hành vi điều khiển xe mà tổng trọng lượng của xe hoặc tải trọng lượng của xe hoặc trọng trục xe bao gồm luôn hàng hóa được xếp trên xe và người được chở trên xe, vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường từ 10% đến 20%  thì có mức tiền phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng (trừ trường hợp có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng).

Đối với những hành vi dưới đây sẽ bị phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng:

  • Khi người điều khiển xe không chấp hành việc kiểm tra tải trọng, khổ giới hạn xe khi có tín hiệu hoặc hiệu lệnh yêu cầu kiểm tra tải trọng, khổ giới hạn xe. Ngoài ra, khi chuyển tải hay dùng các thủ đoạn khác để trốn tránh việc phát hiện xe chở quá tải, quá khổ.
  • Người điều khiển xe có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng mà tổng trọng lượng của xe hoặc tải trọng trục của xe vượt quá quy định trong Giấy phép lưu hành.
  • Người điều khiển xe có tổng trọng lượng của xe hoặc tải trọng trục xe vượt quá mức cho phép của câu, đường trên 20% trừ trường hợp có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng.
  • Khi người điều khiển chở hàng vượt quá trọng lượng giới hạn của cầu, đường được ghi trong Giấy phép lưu hành.
  • Người điều khiển phương tiện xe bánh xích khi tham gia giao thông không có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng theo quy định hoặc lưu thông trực tiếp trên đường.
  • Người tham gia giao thông chở vượt quá khổ giới hạn của cầu, đường hoặc chở hàng vượt mức giới hạn quy định của cầu, đường (trừ trường hợp có Giấy phép lưu hành).

2. MỨC PHẠT XE QUÁ TẢI TỪ 10 ĐẾN 30 BAO NHIÊU?

Muc Phat Xe Qua Tai Tu 10 Den 30 Nam 2021 Moi Nhat

Để hạn chế tình trạng xe quá tải thì các cơ quan chức năng, cảnh sát giao thông cần thường xuyên kiểm tra, tăng cường mức xử phạt mạnh tay, nhằm răn đe vấn đề này.

Công thức tính % xe quá tải: % Quá tải =(Trọng lượng hàng thực tế / trọng lượng hàng cho phép) x 100%.

  • Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, khi vi phạm xe chở hàng quá tải sẽ được phạt dựa trên % quá tải. Trong đó, cả chủ xe và tài xế đều bị phạt hành chính và tước giấy phép lái xe theo thời gian quy định. Cụ thể như sau:
  • Do đó, mức phạt xe quá tải từ 10 đến 30 khi vận chuyển chất rắn thì bạn vẫn hoàn toàn phải chịu mức phí từ 800.000 đến 1 triệu đồng. Ngoài ra, nếu vượt quá càng nhiều mức quy định thì mức phạt từ đó cũng sẽ phải tăng cao hơn.

Trong thực tế, khi bạn điều khiển một chiếc xe quá tải thì bạn sẽ vận chuyển được thêm một khoản kinh phí là vài triệu đồng tiền cước. Những khoản chi phí bỏ ra để bảo dưỡng xe mỗi tháng có lúc vượt quá số tiền mà bạn kiếm được. 

muc phat xe qua tai tu 10 den 30

Với những kinh nghiệm được chia sẻ về mức phạt xe quá tải từ 10 đến 30, mong rằng mọi người sẽ chấp hành đúng Luật Giao thông đường bộ khi tham gia giao thông. Đặc biệt trong việc nắm rõ mức phạt xe quá tải từ 10 đến 30 và nhiều trường hợp khác. Vậy nên, hãy đảm bảo an toàn cho chính mình và những người xung quanh bằng việc tuân thủ đúng luật lệ an toàn giao thông từ những hành động nhỏ đến lớn.

0824 422 422